Shikshapatri

Bhagwan Shree Swaminarayan wrote “Shikshapatri” on Maha Sud 5 (Vasant Panchami), Sanvat 1882 (Monday, February 12, 1826 A.D.) in which he defined rules for his devotees to follow. There are 212 Sloks in Shikshapatri and is a tool of everlasting bliss and salvation for the people of all age and groups (Acharyas and their wives, Santo, Brahmacharis and Haribhakto). In the last Shlok of Shikshapatri, Shree Hari said “Everyone should read few shloks of this Shikshapatrievery day, and if one cannot read, they should listen to someone reading it and if that is not possible, then they should do puja of it on daily basis”.

The following translation of the Shikshapatri has been approved by H.H. 1008 Acharya Shree Ajendraprasadji Maharaj


1.

  • Gujarati: (શ્રી સહજાનંદ સ્વામી જે તે પોતાના સત્સંગી પ્રત્યે શિક્ષાપત્રીને લખતા થકા પ્રથમ પોતાના ઈષ્ટદેવ જે શ્રીકૃષ્ણ ભગવાન તેનું ધ્યાનરૂપ મંગળાચરણ કરે છે.) હું જે તે મારા હૃદયને વિષે શ્રીકૃષ્ણ ભગવાનનું ધ્યાન કરૂં છું તે શ્રીકૃષ્ણ કેવા છે, તો – જેના ડાબા પડખાને વિષે રાધિકાજી રહ્યા છે, અને જેના વક્ષ:સ્થળને વિષે લક્ષ્મીજી રહ્યા છે અને વૃન્દાવનને વિષે વિહારના કરનારા છે.
  • Lipi: ( Shree Sahajanand Swami je te potana satsangi pratye shikshapatrini lakhatā thakā pratham potana iṣṭadeva je Shree Krishna Bhagwan tenu dhyanarupa mangalācharaṇ kare chhe.) Huṁ je te mārā hṛdayane vishe Shree Krishna Bhagwannu dhyan karuṁ chu, te Shree Krishna kevā che, to – jenā ḍābā paḍakhāne vishe Rādhikājī rahyā che, ane jenā vakṣaḥsthālane vishe Lakshmījī rahyā che ane Vṛndāvana ne vishe vihārnā karanārā che.
  • English: I (Sahajanand Swami) meditate, in my heart, upon Shree Krishna Bhagwan, on whose left stands Radhikaji, in whose heart resides Laxmiji and who plays (with His Bhaktas) in Vrindavan.

2.

  • Gujarati: અને વૃત્તાલય ગામને વિષે રહ્યા એવા સહજાનંદ સ્વામી જે અમે, તે અમે જે તે નાના પ્રકારના જે સર્વે દેશ તેમને વિષે રહ્યા એવા જે અમારા આશ્રિત સર્વે સત્સંગી તે પ્રત્યે શિક્ષાપત્રીને લખીએ છીએ.
  • Lipi: Anē vṛttālaya gāmne vishe rahyā evā Sahajānanda Swami je ame, tē ame je tē nānā prakārṇā je sarve deś tēmane vishe rahyā evā je amārā āśrita sarve satsangi tē pratye śikṣāpatrīnē lākhī’ē chhīe.
  • English: I, Sahajanand Swami, write this Shikshapatri from Vadtal, to all my aashrit (devotees) who reside in different parts of the world

3.

  • Gujarati: શ્રી ધર્મદેવ થકી છે જન્મ જેમનો એવા જે અમારા ભાઈ રામપ્રતાપજી તથા ઈચ્છારામજી તેમના પુત્ર જે અયોધ્યાપ્રસાદ નામે અને રઘુવીર નામે (જેને અમે અમારા દત્તપુત્ર કરીને સર્વે સત્સંગીના આચાર્યપણાને વિષે સ્થાપન કર્યા છે.)
  • Lipi: Shree Dharmadev thakī che janma jemno evā je amārā bhāī Rāmpratāpjī tathā Īchchārāmjī temnā putra je Ayodhyāprasād nāme ane Raghuvīr nāme (jene ame amārā dattaputra karīne sarve satsangi nā āchāryapaṇāne vishe sthāpan karyā che.)
  • English: My brothers, Rampratapji and Ichharamji, are both sons of Shree Dharmadev. I have adopted Rampratapji’s son, Ayodhyaprasad, and Ichharamji’s son, Raghuvir, as my sons and established them as the Acharyas of my satsangis.

4.

  • Gujarati: તથા અમારા આશ્રિત એવા જે મુકુંદાનંદ આદિક નૈષ્ઠિક બ્રહ્મચારી તથા અમારા આશ્રિત જે મયારામ ભટ્ટ આદિક ગૃહસ્થ સત્સંગી
  • Lipi: Tathā amārā āśrita evā je Mukundānanda ādika naiṣṭhika brahmacārī tathā amārā āśrita je Mayārām Bhaṭṭa ādika gṛhastha satsangi
  • English: And my aashrit, including Naisthik Brahmacharis (Virtuous celibates) like Mukundanand and Gruhast Satsangis (devoted householders) like Mayaram Bhatt.

5.

  • Gujarati: તથા અમારે આશ્રિત જે સુવાસિની અને વિધવા એવી સર્વે બાઈઓ તથા મુક્તાનંદ આદિક જે સર્વે સાધુ
  • Lipi: Tathā amāre āśrita je suvāsini ane vidhavā evī sarve bāīo tathā muktānanda ādika je sarve sādhu.
  • English: And my aashrit, including married women, widows, all other women, as well as all Sadhus such as Muktanand.

6.

  • Gujarati: એ સર્વે-તેમણે પોતાના ધર્મની રક્ષાના કરનારા અને શાસ્ત્રને વિષે પ્રમાણરૂપ અને શ્રીમન્નારાયણની સ્મૃતિ એ સહિત એવા જે અમારા રૂડા આશીર્વાદ તે વાંચવા.
  • Lipi: E sarve-temaṇe potāna dharmanī rakṣānā karṇārā ane śāstra ne viṣe pramāṇarūpa ane śrīmannārāyaṇnī smṛti e sahita evā je amārā rūḍā āśīrvād te vān̄cavā.
  • English: Let it be known that all those mentioned above shall receive my divine aashirvad (blessings) that safeguard their righteous paths, embodying the sacred memory of Shreeman Narayan and sanctioned by the shastras (scriptures).

7.

  • Gujarati: અને આ શિક્ષાપત્રી લખ્યાનું જે કારણ છે તે સર્વે તેમણે એકાગ્ર મને કરીને ધારવું અને આ શિક્ષાપત્રી જે અમે લખી છે, તે સર્વેના જીવનું હિત કરનારી છે.
  • Lipi: Anē ā śikṣāpatrī lakhyānuṁ je kāraṇ che tē sarve temane ekāgra mane karīne dhārvuṁ ane ā śikṣāpatrī je ame lakhī che, tē sarve nā jīvanu hita karṇārī che.
  • English: All my Satsangis with undivided attention shall study this Shikshapatri which is written by me for the spiritual welfare of every Jeev (soul).

8.

  • Gujarati: અને શ્રીમદ્ ભાગવત પુરાણ આદિક જે સત્શાસ્ત્ર તેમણે જીવના કલ્યાણને અર્થે પ્રતિપાદન કર્યા એવા જે અહિંસા આદિક સદાચાર તેમને જે મનુષ્ય પાળે છે તે મનુષ્ય જે તે આ લોકને વિષે તથા પરલોકને વિષે મહાસુખિયા થાય છે.
  • Lipi: Anē śrīmad bhāgavata purāṇ ādika je satsastra temane jīvanā kalyāṇ ne arthe pratipādan karyā evā je ahiṁsā ādika sadācāra temne je manuṣya pāḷe che, tē manuṣya je tē ā lōkne viśe tathā paralōkne viśe mahāsukhiyā thāya che
  • English: Those who follow rules of ethics and the shastras shall get happiness in this world and in Parlok (after death in Akshardham)

9.

  • Gujarati: અને તે સદાચારનું ઉલ્લંઘન કરીને જે મનુષ્ય પોતાના મનમાં આવે તેમ વર્તે છે, તે તો કુબુધ્ધિવાળા છે અને આ લોક ને પરલોકને વિષે નિશ્ચે મોટા કષ્ટને જ પામે છે.
  • Lipi: Anē tē sadācārunuṁ ullānghana karīne je manuṣya potānā manmāṁ āvē tem varte che, tē to kubuddhivālā che ane ā lōk ne tathā paralōkne viśe mahā kasta ne je pāmē che.
  • English: Those who violate the Rules of Ethics and act willfully with evil intentions shall endure significant distress both in this world and in Parlok (after death in Yampuri).

10.

  • Gujarati: તે માટે અમારા શિષ્ય એવા જે તમે સર્વે તેમણે તો પ્રીતિએ કરીને આ શિક્ષાપત્રીને અનુસરીને જ નિરંતર સાવધાનપણે વર્તવું, પણ આ શિક્ષાપત્રીનું ઉલ્લંઘન કરીને વર્તવું નહિ.
  • Lipi: Tē māṭe amārā śiṣya evā je tame sarve temne to prītiē karīne ā śikṣāpatrīnē anusarīne je niraṉtara sāvadhānapanē vartavuṁ, paṇa ā śikṣāpatrīnuṁ ullānghana karīne vartavuṁ nahi.
  • English: All my disciples shall follow the commandments of this Shikshapatri vigilantly and not violate them.

11.

  • Gujarati: હવે તે વર્ત્યાની રીત કહીએ છીએ જે – અમારા જે સત્સંગી તેમણે કોઈ જીવ-પ્રાણી-માત્રની પણ હિંસા ન કરવી અને જાણીને તો ઝીણા એવા જુ, માંકડ, ચાંચડ આદિક જીવ તેમની પણ હિંસા ક્યારેય ન કરવી.
  • Lipi: Have tē vartyānī rīti kahīē chie je – amārā je satsaṅgī temṇe koi jīva-prāṇi-mātraṇī paṇa hinsā na karvī ane jāṇīne to zhīṇā evā ju, māṅkaḍ, cāṅcaḍ ādika jīva temnī pan hinsā kyārē na karvī.
  • English: Now, I shall describe the way of living – my aashrit should not cause harm to any living being, such as lice, bed bugs, insects, etc., knowingly or unknowingly.

12.

  • Gujarati: અને દેવતા અને પિતૃ તેના યજ્ઞને અર્થે પણ બકરાં, મૃગલાં, સસલાં, માછલાં આદિક કોઈ જીવની હિંસા ન કરવી, કેમ જે અહિંસા છે તે જ મોટો ધર્મ છે એમ સર્વ શાસ્ત્રમાં કહ્યું છે.
  • Lipi: Anē devatā ane pitṛ tenā yajñne arthe pan bakarāṁ, mṛgalāṁ, sasalāṁ, mācalāṁ ādika ko’ī jīva-nī hinsā na karvī, kema je ahiṁsā che te je manuṣya pāḷe che tē manuṣya je tē ā lōkne viśe tathā paralōkne viśe mahādharma che ēm sarve śāstramāṁ kahyūṁ che
  • English: And for the deities and ancestors in their bali (sacrifices), no violence should be done to any living being, such as goats, deer, rabbits, fish, etc. This ahimsa (non-violence) is the highest dharma, as stated in all shastra.

13.

  • Gujarati: અને સ્ત્રી, દ્રવ્ય અને રાજ્ય તેની પ્રાપ્તિને અર્થે પણ કોઈ મનુષ્યની હિંસા તો કોઈ પ્રકારે ક્યારેય પણ ન જ કરવી
  • Lipi: Anē strī, dhan ane rājya tenī prāpti ne arthe pan ko’ī manuṣya-nī himsā to ko’ī prakārē kyārē pan na karvī.
  • English: And a person should never commit himsa (violence) against anyone for the sake of obtaining women, wealth, or kingdom.

14.

  • Gujarati: અને આત્મઘાત તો તીર્થને વિષે પણ ન કરવો, ને ક્રોધે કરીને ન કરવો, અને ક્યારેક કોઈ અયોગ્ય આચરણ થઈ જાય તે થકી મુંઝાઈને પણ આત્મઘાત ન કરવો અને ઝેર ખાઈને તથા ગળે ટુંપો ખાઈને તથા કૂવે પડીને તથા પર્વત ઉપરથી પડીને ઈત્યાદિક કોઈ રીતે આત્મઘાત ન કરવો.
  • Lipi: Anē ātma-ghāt to tīrthan ne viṣe pan na karvo, ne krodhē karīne pan na karvo, ane kyārē koi ayōgya ācharaṇ thāy te thakī muṁjhāīne pan ātma-ghāt na karvo, ane jēra khaine tatha gale tunpo khaine tatha kuve padine tatha parvat parti padine ityadi koi rite aatmaghat na karvo
  • English: And never commit self-harm by visiting (tirthsthan) sacred places, nor by anger, and even if one’s conduct becomes improper, one should refrain from self-harm, by any means

15.

  • Gujarati: અને જે માંસ છે તે તો યજ્ઞનું શેષ હોય તો પણ આપત્કાળમાં પણ ક્યારેય ન ખાવું અને ત્રણ પ્રકારની સુરા અને અગિયાર પ્રકારનું મધ, તે દેવતાનું નૈવેદ્ય હોય તો પણ ન પીવું.
  • Lipi: Ane je maans chhe, te to yajṉṉuṁ shesh hoy to pan āpatkālmaṁ pan kyārēy n khāvu ane traṇ prakār-nī surā ane agiyāra prakār-nuṁ madh, te devtanu naivedya hoy to pan na pīvu.
  • English: And under any circumstances, one shall not eat meat, even if it is in the form of prasad. Nor shall one drink liquor, wine or intoxicating beverages even though it may be an offering to a deity.

16.

  • Gujarati: અને ક્યારેક પોતાથી કાંઈક અયોગ્ય આચરણ થઈ ગયું હોય અથવા કોઈ બીજાથી અયોગ્ય આચરણ થઈ ગયું હોય તો શસ્ત્રાદિકે કરીને અથવા ક્રોધે કરીને પણ પોતાના અંગનું તથા બીજાના અંગનું છેદન ન કરવું .
  • Lipi: Anē kyārēk potāthi kāṅ’īk ayōgya ācaraṇ thayuṁ hōy athavā kō’ī bījāthi ayōgya ācaraṇ thayuṁ hōy tō śastrādikē karīnē athavā krōdhē karīnē paṇa potānā aṅganuṁ tathā bījānā aṅganuṁ chēdana na karvūṁ.
  • English: And no one shall ever harm or cut any part of one’s body or that of others with a weapon or by any other means because of any unworthy deed either by oneself or by others.

17.

  • Gujarati: અને ધર્મ કરવાને અર્થે પણ અમારા સત્સંગીએ કોઈપણ ચોરીનું કર્મ ન કરવું. અને ધણિયાતું જે કાષ્ઠ, પુષ્પ, આદિક વસ્તુ તે તેના ધણીની આજ્ઞા વિના ન લેવું.
  • Lipi: Anē dharma karvānē arthē paṇa amārā satsaṅgī kō’īē cōranuṁ karma na karvūṁ. Anē dhaniyatunn jē kāṣṭha, puṣpa, ādika vastu tē tēnā dhaṇīnī āgñā vinā na lēvūṁ.
  • English: And one shall not commit theft, even for the sake of performing an act of Dharma. No article, even firewood, flowers etc., owned by others shall ever be taken without their owner’s permission.

18.

  • Gujarati: અને અમારા આશ્રિત જે પુરૂષ તથા સ્ત્રીઓ તેમણે વ્યભિચાર ન કરવો અને જુગટું આદિક જે વ્યસન તેનો ત્યાગ કરવો અને ભાંગ, મફર, માજમ, ગાંજો એ આદિક જે કેફ કરનારાં વસ્તુ તે ખાવી નહી અને પીવી પણ નહી
  • Lipi: Anē amārā āśrita jē puruṣa tathā strī’ō tēmaṇē vyabhicāra na karvō anē jugatunuṁ jē vyasana tēnō tyāga karvō anē bhāṅga, maphara, mājama, gāṅjō ē ādika jē kepha karānārāṁ vastu tē khāvi nahī anē pīvi paṇ nahī.
  • English: And my aashrit, both men and women, should not commit adultery, nor should they consume or drink intoxicants such as bhang, opium, alcohol, and marijuana, as well as other intoxicating substances.

19.

  • Gujarati: અને જેના હાથનું રાંધેલ અન્ન તથા જેના પાત્રનું જળ તે ખપતું ન હોય તેણે રાંધેલ અન્ન તથા તેના પાત્રનું જળ, તે શ્રીકૃષ્ણ ભગવાનની પ્રસાદી ચરણામૃતના માહાત્મ્યે કરીને પણ જગન્નાથપુરી વિના અન્ય સ્થાનકને વિષે ગ્રહણ ન કરવું અને જગન્નાથપુરીને વિષે જગન્નાથજીનો પ્રસાદ લેવાય તેનો દોષ નહિ
  • Lipi: Anē jēnā hāthanuṁ rāndhēla anna tathā jēnā pātranuṁ jala, tē khapatuṁ na hōy tēnē rāndhēla anna tathā tēnā pātranuṁ jala, tē śrīkṛṣṇa bhagavānani prasādī caraṇāmṛtana māhātmyē karīnē paṇa jagannāthapurī vinā anya sthānakanē viśē grahaṇa na karvūṁ anē jagannāthapurīnē viśē jagannāthajīnō prasāda lēvāya tēnō dōṣa nathi.
  • English: And one shall never accept food and water from any unknown person who is prohibited by holy scriptures, at any place, even if it is the Prasad except the Prasad at Jaganathpuri.

20.

  • Gujarati: અને પોતાના સ્વાર્થની સિદ્ધિને અર્થે પણ કોઈના પર મિથ્યા અપવાદ આરોપણ ન કરવો અને કોઈને ગાળ તો ક્યારેય ન દેવી.
  • Lipi: Anē potānā svārthanī siddhinē arthē paṇa kō’īna para mithyā apavāda ārōpaṇa na karvō anē kō’īnē gāḷa tō kyārē na dēvī.
  • English: And for one’s selfish desires, one shall never falsely accuse anyone, nor shall one ever use foul language against anyone.

21.

  • Gujarati: અને દેવતા, તીર્થ, બ્રાહ્મણ, પતિવ્રતા, સાધુ અને વેદ એમની નિંદા ક્યારેય ન કરવી અને ન સાંભળવી.
  • Lipi: Anē dēvatā, tīrtha, brāhmaṇa, pativrata, sādhu anē vēda ēmanī nindā kyarya na kārvī anē na sāṅbhaḷavī.
  • English: And one shall never defame Devata, tirthstan, Brahmins, devoted wives, holy persons, and the shastra, nor should one listen to such slander.

22.

  • Gujarati: જે દેવતાને સુરા અને માંસનું નૈવેદ્ય થતું હોય અને વળી જે દેવતાની આગળ બકરા આદિક જીવની હિંસા થતી હોય તે દેવતાનું નૈવેદ્ય ન ખાવું.
  • Lipi: jē dēvatānē surā anē māṁsanuṁ nai’ēvēdya thatuṁ hōy anē vaḷī jē dēvatānī āgaḷa bakarā ādika jīvanī hinsā thatī hōy tē dēvatānuṁ nai’ēvēdya na khāvuṁ.
  • English: And one shall never accept the prasad of those deities to whom wine and flesh are offered and before whom goats and such other animals are slaughtered.

23.

  • Gujarati: અને માર્ગને વિષે ચાલતે શિવાલયાદિક જે દેવમંદિર આવે તેને જોઈને તેને નમસ્કાર કરવો અને આદર થકી તે દેવનું દર્શન કરવું.
  • Lipi: Anē mārganē visē cālatē śivālayādika jē dēvamandira āvē tēnē jōinē tēnē namaskāra karvō anē ādara thakī tē dēvanuṁ darśana karvō
  • English: And when passing by the mandir of Shree Shiv Bhagwan and other Devata, one shall bow to them and pay due respect to the devata inside.

24.

  • Gujarati: અને પોતપોતાના વર્ણાશ્રમનો જે ધર્મ તે કોઈ સત્સંગીએ ત્યાગ ન કરવો ને પરધર્મનું આચરણ ન કરવું. તથા પાખંડ ધર્મનું આચરણ ન કરવું તથા કલ્પિત ધર્મનું આચરણ ન કરવું.
  • Lipi: Anē potapōtānā varṇāśramanō jē dharma tē kō’ī satsaṅgīē tyāga na karvō nē paradharmanuṁ ācaraṇa na karvō. Tathā pākhaṇḍa dharmanuṁ ācaraṇa na karvō anē kalpita dharmanuṁ ācaraṇa na karvō.
  • English: And one shall never abandon one’s own duties as ordained by one’s own varna (caste) and ashram (stage of life) nor follow a course of conduct prescribed for others nor follow any faith that is pretentious or fictitious.

25.

  • Gujarati: અને જેના વચનને સાંભળવે કરીને શ્રીકૃષ્ણ ભગવાનની ભક્તિને પોતાનો ધર્મ એ બે થકી પડી જવાય તેનાં મુખ થકી ભગવાનની કથા-વાર્તા ન સાંભળવી.
  • Lipi: Anē jēnā vachanē sāṅbhaḷavē karīnē śrīkṛṣṇa bhagavānani bhakti nē potānō dharma ē bē thakī paḍī javāyē tēnāṁ mukha thakī bhagavānani kathāvārtā nē sāṅbhaḷavī.
  • English: And one shall never listen to any religious discourses from a person whose preaching might lead one away from the bhakti of Shree Krishna Bhagwan or one’s dharma.

26.

  • Gujarati: અને જે સત્ય વચન બોલવે કરીને પોતાનો દ્રોહ થાય તથા પારકો દ્રોહ થાય એવું જે સત્ય વચન તે ક્યારેય ન બોલવું, અને જે કૃત્ધની હોય તેના સંગનો ત્યાગ કરવો અને વ્યવહાર કાર્યને વિષે કોઈની લાંચ ન લેવી.
  • Lipi: Anē jē satya vacana bōlavē karīnē potānō drōha thāya tathā pārakō drōha thāya ēvuṁ jē satya vacana tē kyārē nā bōlavuṁ, anē jē kr̥tdhanī hōy tēnā saṅganō tyāga karvō anē vyavahāra kāryanē visē kō’īnī lān̄ca nā lēvī.
  • English: And one shall never speak such truth which might bring harm to oneself or others, nor keep the company of ungrateful people, nor take any bribe from anyone in social affairs.

27.

  • Gujarati: અને ચોર, પાપી, વ્યસની, પાખંડી, કામી તથા કિમિયા આદિક ક્રિયાએ કરીને જનનો ઠગનારો એ છ પ્રકારના જે મનુષ્ય તેમનો સંગ ન કરવો.
  • Lipi: Anē cōra, pāpī, vyasanī, pākhanḍī, kāmī tathā kimi’yā ādika krīyāē karīnē jananō ṭhagōnā ē chha prakāranā jē manuṣya tēmanō saṅga nā karvō.
  • English: And one shall never maintain company of 6 types of people like thieves, sinners, addicts, hypocrites, lustful and such other deceitful persons.

28.

  • Gujarati: અને જે મનુષ્ય ભક્તિનું અથવા જ્ઞાનનું આલંબન કરીને સ્ત્રી, દ્રવ્ય અને રસાસ્વાદ તેને વિષે અતિશય લોલુપથકા પાપને વિષે પ્રવર્તતા હોય તે મનુષ્યનો સમાગમ ન કરવો.
  • Lipi: Anē jē manuṣya bhaktinuṁ athavā gñānanuṁ ālambana karīnē strī, dravya anē rasāsvāda tēnē visē atiśaya lōlupa thakā pāpanē visē pravartatā hōy tē manuṣyanō samāgama nā karvō.
  • English: And one shall never have relations with any person who preaches religion or practices bhakti of Bhagwan as an excuse to seek wealth, women, or worldly pleasures, and commits sin.

29.

  • Gujarati: અને જે શાસ્ત્રને વિષે શ્રીકૃષ્ણ ભગવાન તથા શ્રીકૃષ્ણભગવાનના જે વરાહાદિક અવતાર તેમનું યુક્તિએ કરીને ખંડન કર્યુ હોય એવા જે શાસ્ત્ર તે ક્યારેય ન માનવા અને ન સાંભળવા.
  • Lipi: Anē jē śāstranē visē śrīkṛṣṇa bhagavāna tathā śrīkṛṣṇabhagavānana jē varāhādika avatāra tēmanuṁ yuktiē karīnē khandaṇa karyu hōy ēva jē śāstra tē kyārē nā mānavā anē nā sāṅbhaḷavā.
  • English: And one shall never listen to or believe shastras where the existence of Shree Krishna Bhagwan and his avatars have been skilfully and deceitfully denied or degraded.

30.

  • Gujarati: અને ગાળ્યા વિનાનું જે જળ તથા દૂધ તે ન પીવું અને જે જળને વિષે ઝીણા જીવ ઘણા હોય તે જળે કરીને સ્નાનાદિક ક્રિયા ન કરવી.
  • Lipi: Anē gāḷyā vinānuṁ jē jala tathā dūdha tē nā pīvuṁ anē jē jalanē visē jhīṇā jīva ghaṇāṁk hōy tē jalē karīnē snānādika krīyā nā karvī.
  • English: And one shall never drink unfiltered water or milk nor bathe with water which contains many organisms.

31.

  • Gujarati: અને જે ઔષધ દારૂ તથા માંસ તેણે યુક્ત હોય તે ઔષધ ક્યારેય ન ખાવું અને વળી જે વૈદ્યના આચરણને જાણતા ન હોઈએ તે વૈદ્યે આપ્યું જે ઔષધ તે પણ ક્યારેય ન ખાવું
  • Lipi: Anē jē auṣadha dārū tathā māṁsa tēṇē yukta hōy tē auṣadha kyārē nā khāvuṁ anē vaḷī jē vaidyanā ācaraṇanē jāṇatā nahiē tē vaidyē āpyuṁ jē auṣadha tē paṇa kyārē nā khāvuṁ.
  • English: And one shall never take any medicine which contains alcohol or meat and extract of any living being, nor take medicine from an unknown Vaidya (doctor).

32.

  • Gujarati: અને લોક ને શાસ્ત્ર તેમણે મળમૂત્ર કરવાને અર્થે વર્જ્યા એવા સ્થાનક, જે જીર્ણ દેવાલય તથા નદી-તળાવના આરા તથા માર્ગ તથા વાવેલું ખેતર તથા વૃક્ષની છાયા તથા ફુલવાડી બગીચાએ આદિક જે સ્થાનક તેમને વિષે ક્યારેય પણ મળ- મૂત્ર ન કરવું તથા થૂંકવું પણ નહિ.
  • Lipi: Anē lōka nē śāstra tēmanē malamūtra karavānē arthē varjyā ēva sthānaka, jē jīrṇa dēvālaya tathā nadī-ṭalāvana ārā tathā mārga tathā vāvēluṁ khētara tathā vṛkṣanī chāyā tathā phulavāḍī bagīcā ē ādika jē sthānaka tēmanē visē kyārē panu mūtra nā karvī tathā thūn̐kavūṁ paṇa nahī.
  • English: And one shall never excrete, urinate or spit in places that have been prohibited by shastras and societal norms such as mandirs, banks of rivers or ponds, main roads, fields, trees, orchards, gardens, etc.

33.

  • Gujarati: અને ચોર માર્ગે કરીને પેસવું નહિ અને નિકળવું નહિ અને જે સ્થાનક ધણીયાતું હોય તે સ્થાનકને વિષે તેના ધણીને પૂછ્યા વિના ઉતારો ન કરવો.
  • Lipi: Anē cōramārgē karīnē pēsavuṁ nahi anē nisaravuṁ nahi anē jē sthānaka dhṇīyātuṁ hōy tē sthānakanē visē tēnā dhaṇīnē pūchhyā vinā utārō nā karvō.
  • English: And one shall never enter or exit through an unsual way and shall not occupy any private property without the permission of its owner.

34.

  • Gujarati: અને અમારા સત્સંગી જે પુરુષ માત્ર તેમણે બાઈ માણસના મુખથકી જ્ઞાનવાર્તા ન સાંભળવી અને સ્ત્રીઓ સાથે વિવાદ ન કરવો તથા રાજા સંગાથે તથા રાજાના માણસ સંગાથે વિવાદ ન કરવો.
  • Lipi: Anē amārā satsaṅgī jē puruṣa mātra tēmanē bā’ī māṇasanā mukhathakī gñānavārtā nā sāṅbhaḷavī anē strī’ō sātha vivāda nā karvō tathā rājā saṅgāthē tathā rājānā māṇasan saṅgāthē vivāda nā karvō.
  • English: And my male disciples shall never listen to the religious discourses given by females, nor enter into arguments with females, rulers, and courtiers.

35.

  • Gujarati: અને ગુરૂનું અપમાન ન કરવું તથા જે અતિશય શ્રેષ્ઠ મનુષ્ય હોય તથા જે લોકને વિષે પ્રતિષ્ઠિત મનુષ્ય હોય તથા જે વિદ્વાન મનુષ્ય હોય તથા જે શસ્ત્રધારી મનુષ્ય હોય તે સર્વેનું અપમાન ન કરવું.
  • Lipi: Anē gurūnuṁ apamāna nā karvūṁ tathā jē atiśaya śrēṣṭha manuṣya hōy tathā jē lōk nē visē pratishṭhita manuṣya hōy tathā jē vidvāna manuṣya hōy tathā jē śastra-dhārī manuṣya hōy tē sarvēnuṁ apamāna nā karvūṁ.
  • English: And one shall never insult a Guru, those who are dignified, reputed and respected people of society, learned or armed people.

36.

  • Gujarati: અને વિચાર્યા વિના તત્કાળ કોઈ કાર્ય ન કરવું અને ધર્મ સંબંધી જે કાર્ય તે તો તત્કાળ કરવું અને પોતે જે વિદ્યા ભણ્યા હોઈએ તે બીજાને ભણાવવી અને નિત્ય પ્રત્યે સાધુનો સમાગમ કરવો.
  • Lipi: Anē vichāryā vinā tatkāla kān’ī kārya na karvuṁ anē dharm sambandhī jē kārya tē tō tatkāla karvuṁ anē pōtē jē vidyā bhaṇ’yā hō’īē tē bījānē bhaṇāvavī anē nitya pratyē sādhu nō samāgam karvō.
  • English: And one shall never perform duties pertaining to one’s social affairs immediately without careful consideration, where as duties pertaining to Dharma shall be performed immediately. Those who are learned shall impart their knowledge to others and shall regularly associate with Sadhus.

37.

  • Gujarati: અને ગુરૂ, દેવ અને રાજા એ ત્રણના દર્શનને અર્થે જ્યારે જવું ત્યારે ઠાલે હાથે ન જવું અને કોઈનો વિશ્વાસઘાત ન કરવો અને પોતાને મુખે કરીને પોતાના વખાણ ન કરવા.
  • Lipi: Anē gurū, dēva anē rājā ē traṇanā darśanē arthē jyārē javuṁ tyārē khālē hāthē na javuṁ anē kō’īnō visvāsaghāt na karvō anē pōtānē mukhē karīnē pōtānā vakhāṇ na karvā.
  • English: And one shall never go empty handed to a Guru, a Devata or a king. And one shall never commit a breach of trust and shall never boast about oneself.

38.

  • Gujarati: ને જે વસ્ત્ર પહેર્યે થકે પણ પોતાના અંગ દેખાય તેવું જે ભુંડુ વસ્ત્ર તે અમારા સત્સંગી તેમણે ન પહેરવું.
  • Lipi: Anē jē vastr pahēryē thakē pana pōtānā aṅga dēkhāy tēvuṁ jē bhundu vastr tē amārā satsaṅgī tēmaṇē na pahērvuṁ.
  • English: And my aashrits shall never wear such clothes that cause any indecent exposure of the body such as transparent, over tight and short clothes which are stimulating.

39.

  • Gujarati: અને શ્રીકૃષ્ણ ભગવાનની જે ભક્તિ તે ધર્મેરહિત એવી કોઈ પ્રકારે ન કરવી અને અજ્ઞાની એવા જે મનુષ્ય તેમની નિંદાના ભય થકી શ્રીકૃષ્ણ ભગવાનની સેવાનો ત્યાગ કરવો જ નહિ.
  • Lipi: Anē śrīkṛṣṇa bhagavān’ni jē bhakti tē dharmēra-hita ēvī kō’ī prakārē na karvī anē ajñān’ī ēvā jē manuṣya tēmanī nindānā bhay thakī śrīkṛṣṇa bhagavān’ni sēvānō tyāga karvō jē nahī.
  • English: And one shall never practice bhakti of Shree Krishna Bhagwan without observance of Dharma and one shall never give up the seva of Shree Krishna Bhagwan for fear of being criticised by ignorant people.

40.

  • Gujarati: અને ઉત્સવના દિવસને વિષે તથા નિત્ય પ્રત્યે શ્રીકૃષ્ણના મંદિરમાં આવ્યા એવા જે સત્સંગી પુરૂષ તેમણે તે મંદિરને વિષે સ્ત્રીઓનો સ્પર્શ ન કરવો તથા સ્ત્રીઓ તેમણે પુરુષનો સ્પર્શ ન કરવો અને મંદિરમાંથી નિસર્યા પછી પોતપોતાની રીતે વર્તવું.
  • Lipi: Anē utsavanā divasanē visē anē nitya pratyē śrīkṛṣṇanā manḍiramāṁ āvyā ēvā jē satsaṅgī puruṣ tēmanē tē manḍirnē visē strī’ōnō sparśa na karvō anē strī’ō tēmanē puruṣanō sparśa na karvō anē manḍiramāṁthī nisaryā pachhī pōtapōtānī rītē vartavuṁ.
  • English: And all those who come to the mandir of Shree Krishna Bhagwan either daily or on festival days, shall keep themselves away from the opposite gender in the mandir.

41.

  • Gujarati: અને ધર્મવંશી ગુરુથકી શ્રીકૃષ્ણની દીક્ષાને પામ્યા એવા જે બ્રાહ્મણ, ક્ષત્રિય અને વૈશ્ય એ ત્રણ વર્ણના અમારા સત્સંગી, તેમણે કંઠને વિષે તુલસીની બેવડી માળા નિત્યે ધારવી અને લલાટ, હૃદય અને બે હાથ એ ચારે ઠેકાણે ઊર્ધ્વપુંડ્ર તિલક કરવું.
  • Lipi: Anē dharmavaṁśī guruthakī śrīkṛṣṇanī dīkṣānē pāmyā ēvā jē brāhmaṇa, kṣatriya anē vaiśya ē traṇa varṇanā amārā satsaṅgī, tēmanē kaṇṭhanē visē tulasīnī bēvaḍī māḷā nityē dhārvī anē lalaṭa, hṛdaya anē bē hātha ē cārē ṭhēkāṇē ūrdhvapuṇḍra tilaka karvū.
  • English: And all my aashrits who have been initiated into diksha of Shree Krishna Bhagwan by the Acharya shall always wear around their neck a two-fold Kanthi prepared from Tulsi wood and shall mark their forehead, chest and both arms with a Tilak (Urdhva-pundra).

42.

  • Gujarati: અને તે તિલક જે તે ગોપીચંદને કરીને કરવું, અથવા ભગવાનની પૂજા કરતાં બાકી રહ્યું અને કેશર કુંકુમાદિકે યુક્ત એવું જે પ્રસાદી ચંદન તેણે કરીને તિલક કરવું.
  • Lipi: Anē tē tilaka jē tē gōpīcandana nē karīnē karvū, athavā bhagavān’ni pūjā karatāṁ bākī rahyuṁ anē keśara kuṅkumādika yukta ēvū jē prasādī candana tēmanē karīnē tilaka karvū.
  • English: And the tilak shall be made with Gopichandan stick or with consecrated sandal paste mixed with Kum-Kum and saffron duly offered to Shree Krishna Bhagwan.

43.

  • Gujarati: અને તે તિલકના મધને વિષે જ ગોળ એવો જે ચાંદલો તે જેતે ગોપીચંદને કરીને કરવો અથવા રાધિકાજી અને લક્ષ્મીજી તેનું પ્રસાદીનું એવું જે કુંકુમ તેણે કરીને તે ચાંદલો કરવો.
  • Lipi: Anē tē tilaknā madh, nē visē jē gōḷa ēvu jē chāndalō tē jē tē gōpīcandana nē karīnē karvū athavā rādhikājī anē lakṣmījī tēnuṁ prasādī ēvū jē kumkuma tēmanē karīnē tē chāndalō karvū.
  • English: And in the center of the tilak, one shall make a chandlo (round mark) from either Gopichandan or Kum-Kum which has been offered to Radhikaji or Laxmiji.

44.

  • Gujarati: અને પોતાના ધર્મને વિષે રહ્યા અને શ્રીકૃષ્ણના ભક્ત એવા સતશુદ્ર તેમણે તો તુલસીની માળા અને ઊર્ધ્વપુંડ્ર તિલક તે બ્રાહ્મણ, ક્ષત્રિય, વૈશ્યની પેઠે ધારવા.
  • Lipi: Anē pōtānā dharmanē visē rahyā anē śrīkṛṣṇanā bhakta ēvā satsudra tēmanē tō tulasīnī māḷā anē ūrdhvapuṇḍra tilaka tē brāhmaṇa, kṣatriya, vaiśyanī pēṭhē dhārvā.
  • English: And sat-shudra(shudras performing good deeds), who are bhakts of Shree Krishna Bhagwan, observing their Dharma, shall also wear a Tulsi kanthi and tilak.(just like brahman, kshariya, and vaishya)

45.

  • Gujarati: અને તે સતશુદ્ર થકી બીજા જે જાતિએ કરીને ઉતરતા એવા ભક્તજન તેમણે તો ચંદનાદિક કાષ્ઠની જે બેવડી માળા તે ભગવાનની પ્રસાદી કરાવીને કંઠને વિષે ધારવી અને લલાટને વિષે કેવળ ચાંદલો કરવો પણ તિલક ન કરવું.
  • Lipi: Anē tē satasudra thakī bījā jē jātiē karīnē utaratā ēvā bhakta-jana tēmanē tō chandananādika kāṣṭhanī māḷā tē bhagavān’nī prasādī karaṁvīnē kaṇṭhanē visē dhārvī anē lalaṭanē visē kevāla chāndalō karvū paṇa tilaka nā karvū.
  • English: And my aashrits who belong to the caste lower than the sat-shudra (pure shudra) shall wear a kanthi (sanctified double rosary of sandalwood) around their neck and shall place only a chandlo on their forehead but not a tilak.

46.

  • Gujarati: અને જે બ્રાહ્મણાદિકને ત્રિપુંડ જેવું આડું તિલક કરવું તથા રુદ્રાક્ષની માળા ધારવી- એ બે વાનાં પોતાની કુળ પરંપરાએ કરીને ચાલ્યાં આવ્યાં હોય અને તે બ્રાહ્મણાદિક અમારા આશ્રિત થયા હોય તો પણ તેમણે તે ત્રિપુંડ અને રુદ્રાક્ષનો ક્યારેય ત્યાગ ન કરવો
  • Lipi: Anē jē brāhmaṇādiknē tripuṁḍ jē āḍuṁ tilaka karvuṁ tathā rudrākṣanī māḷā dhārvī – ē bē vānā pōtānī kuḷa paraṁparāē karīnē chālyāṁ āvyāṁ hōy anē tē brāhmaṇādika amārā āśrita thayā hōy tō paṇa tēmaṇē tē tripuṁḍ ane rudrākṣanō kyārēya tyāga na karvō.
  • English: And Brahmins and others who have, for generations, marked their foreheads with tripundra (a three-fold horizontal mark) and worn a necklace made of Rudraksh beads because of family traditions and customs, shall continue to do so even after becoming my aashrit.

47.

  • Gujarati: અને નારાયણ અને શિવજી એ બેનું એકાત્મપણું જ જાણવું, કેમ જે વેદને વિષે એ બેનું બ્રહ્મરૂપે કરીને પ્રતિપાદન કર્યુ છે.
  • Lipi: Anē nārāyaṇa anē śivajī ē bēnuṁ ēkātmapuṇuṁ jē jāṇavuṁ, kēma jē vēdana visē ē bēyanuṁ brahmarūpē karīnē pratipādana karyu chē.
  • English: And all aashrits shall believe Narayan and Shivaji are one because, as per Vedas, it is established that Narayan and Shivaji are one Brahmaswarup.

48.

  • Gujarati: અને અમારા આશ્રિત જે મનુષ્ય તેમણે શાસ્ત્રે કહ્યો જે આપદધર્મ તે અલ્પ આપત્કાળને વિષે મુખ્યપણે કરીને ક્યારેય ગ્રહણ ન કરવો.
  • Lipi: Anē amārā āśrita jē manuṣya tēmaṇē śāstrē kahyō jē āpadadharm tē alpa āpatkāḷanē visē mukhyapaṇē karīnē kyārē grahaṇa na karvō.
  • English: And my aashrits shall not accept and practice, Aapatkaal Dharma (shastras permits flexibility in life-or-death situations), when there are no adverse conditions.

49.

  • Gujarati: અને અમારા સત્સંગી તેમણે નિત્યે સૂર્ય ઉગ્યાંથી પહેલા જ જાગવું અને શ્રીકૃષ્ણ ભગવાનનું સ્મરણ કરીને પછી શૌચવિધિ કરવા જવું.
  • Lipi: Anē amārā satsaṅgī tēmaṇē nityē sūrya ugyānthī prathama jē jāgavuṁ anē śrīkṛiṣhṇa bhagavān nu smaraṇ karīnē pachhī śaucavidhi karvā javu.
  • English: And all my aashrits shall get up daily before sunrise, meditate upon Shree Krishna Bhagwan, and then go to answer the call of nature.

50.

  • Gujarati: અને પછી એક સ્થાનકને વિષે બેસીને દાતણ કરવું અને પછી પવિત્ર જળે કરીને સ્નાન કરીને પછી ધોયેલું વસ્ત્ર એક પહેરવું અને એક ઓઢવું.
  • Lipi: Anē pachhī ēka sthānakanē viṣē bēsīnē dātaṇa karvuṁ anē pachhī pavitra jalē karīnē snāna karīnē pachhī dhōyeluṁ vastru ēk pahērvuṁ anē ēk ōḍhavuṁ.
  • English: And thereafter, sitting in one place, they shall brush their teeth, bathe with clean water, and then wear one washed cloth around the waist and one around the upper part of the body.

51.

  • Gujarati: અને તે પછી પવિત્ર પૃથ્વીને વિષે પાથરેલુ અને શુદ્ધ કોઈ બીજા આસનને અડ્યું ન હોય અને જે ઉપર સારી પેઠે બેસાય એવું જે આસન તેને વિષે પૂર્વમુખે અથવા ઉત્તરમુખે બેસીને આચમન કરવું.
  • Lipi: Anē tē vāra pachhī pavitra pṛthvīnē viṣē pātharyu anē śuddha nē kō’ī bījā āsananē aḍyuṁ n a hōy anē jē upara sārī pēṭhē bēsāy ēvu jē āsana tēnē viṣē pūrvamukhē athavā uttaramukhē bēsīnē ē ācamana karvū.
  • English: And then they shall sit cross-legged on the floor in a clean place, on a clean and suitable cloth, untouched by others or any other thing, facing north or east, shall perform achaman (purification ritual of sipping water 3 times)

52.

  • Gujarati: અને પછી સત્સંગી પુરૂષમાત્રને ચાંદલે સહિત ઊર્ધ્વપુંડ્ર તિલક કરવું અને સુવાસિની જે સ્ત્રીઓ, તેમણે તો પોતાના ભાલને વિષે કુંકુમનો ચાંદલો કરવો.
  • Lipi: Anē pachhī satsaṅgī puruṣamātra nē chāndalē sahita ūrdhvapuṇḍra tilaka karvū anē suvāsinī jē strī’ō, tēmaṇē tō pōtānā bhālanē visē kuṅkuma no chāndalō karvū
  • English: And all my male aashrit shall mark their foreheads with a tilak and a chandlo in the center of it. All married women shall make only a chandlo of Kum-Kum on their forehead.

53.
